บทที่ 1
บทนำ
ความเป็นมาของโครงการ
ขนมจัดเป็นอาหารที่คู่สำรับกับข้าวไทยมาตั้งแต่ครั้งโบราณโดยใช้คำว่าสำรับกับข้าวคาว-หวาน
โดยทั่วไปประชาชนจะทำขนมเฉพาะในงานเลี้ยง นับตั้งแต่การทำบุญเลี้ยงพระ
งานมงคลและงานพิธีการ อาหารหวานที่จัดเป็นสำรับจะต้องประกอบด้วย
ของหวานอย่างน้อย 5 สิ่ง ซึ่งต้องเลือกให้มีรสชาติ สีสัน ชนิด ตลอดจนลักษณะที่กลมกลืนกัน
แต่ละสำรับจะต้องมีผลไม้ 10 ที่ และขนมเป็นน้ำ 1 ที่เสมอขนมไทย เป็นเอกลักษณ์ด้านวัฒนธรรมประจำชาติไทยอย่างหนึ่งที่เป็นที่รู้จักกันดี
เพราะเป็นสิ่งที่แสดงให้
เห็นถึงความละเอียดอ่อนประณีตในการทำ ตั้งแต่วัตถุดิบ วิธีการทำ ที่กลมกลืน พิถีพิถัน ในเรื่องรสชาติ สีสันความสวยงาม กลิ่นหอม รูปลักษณะชวนรับประทาน ตลอดจนกรรมวิธีการรับประทาน ขนมแต่ละชนิด ซึ่งยังแตก
ต่างกันไปตามลักษณะของขนมชนิดนั้น ๆ
เห็นถึงความละเอียดอ่อนประณีตในการทำ ตั้งแต่วัตถุดิบ วิธีการทำ ที่กลมกลืน พิถีพิถัน ในเรื่องรสชาติ สีสันความสวยงาม กลิ่นหอม รูปลักษณะชวนรับประทาน ตลอดจนกรรมวิธีการรับประทาน ขนมแต่ละชนิด ซึ่งยังแตก
ต่างกันไปตามลักษณะของขนมชนิดนั้น ๆ
ขนมไทยที่นิยมทำกันทุก ๆภาคของประเทศไทย ในพิธีการต่าง ๆ เนื่องในการทำบุญเลี้ยงพระก็คือขนมจากไข่
และมักถือเคล็ดจากชื่อและลักษณะของขนมนั้น ๆ งานศิริมงคลต่างๆ เช่น งานมงคลสมรส
ทำบุญวันเกิดหรือทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ส่วนใหญ่ก็จะมีการเลี้ยงพระกับแขกที่มาในงาน
เพื่อเป็นศิริมงคลของงานขนมก็จะมีฝอยทอง เพื่อหวังให้อยู่ด้วยกันยืดยาวมีอายุยืน ขนมชั้น ก็ให้ได้เลื่อนขั้นเงินเดือน
ขนมถ้วยฟูก็ขอให้เฟื่องฟูขนมทองเอกก็ขอให้ได้เป็นเอก
เป็นต้น
โครงงานขนมไทยที่ตั้งใจจัดทำขึ้นชิ้นนี้
จึงอยากจะให้ผู้ที่ได้รับชมได้ความรู้เกี่ยวกับขนมไทย
ได้เผยแพร่ให้คนรุ่นใหม่รู้จักขนมไทยและได้เผยแพร่ให้คนรุ่นใหม่รู้จักขนมไทยที่เป็นมรดกของชาวไทยมาแต่ช้านาน
เพื่อสืบสานกระบวนการ และวิธีการทำให้ไปสู่ลูกหลานต่อไป
วัตถุประสงค์ของโครงงาน
2.1 เพื่อได้ความรู้เกี่ยวกับขนมไทย
2.2ได้เผยแพร่ให้คนรุ่นใหม่รู้จักขนมไทย
2.3เพื่อให้คนที่สนใจได้เข้ามาศึกษา
2.4เพื่อให้ได้รับความรู้เกี่ยวกับการทำให้มากขึ้น
ขอบเขตของโครงงาน
1.ใช้โปรแกรมUlead, Proshow
Gold และ กล้องวิดีโอในการผลิตสื่อเพื่อการศึกษา
แผนดำเนินงาน
ที่
|
ขั้นตอนการดำเนินงาน
|
ระยะเวลาดำเนินงาน
|
|||||||||||
เดือนมิถุนายน
|
เดือนกรกฎาคม
|
เดือนสิงหาคม
|
|||||||||||
สัปดาห์ที่
|
สัปดาห์ที่
|
สัปดาห์ที่
|
|||||||||||
1
|
2
|
3
|
4
|
1
|
2
|
3
|
4
|
1
|
2
|
3
|
4
|
||
1
|
คิดหัวข้อโครงงาน
|
ü
|
|||||||||||
2
|
ศึกษาและค้นคว้าข้อมูล
|
ü
|
|||||||||||
3
|
จัดทำโครงร่างเพื่อนำเสนอ
|
ü
|
|||||||||||
4
|
ปฏิบัติการจัดทำโครงงาน
|
ü
|
|||||||||||
5
|
นำเสนอรายงานความก้าวหน้า
ของโครงงานครั้งที่ 1 |
ü
|
|||||||||||
6
|
นำเสนอรายงานความก้าวหน้า
ของโครงงานครั้งที่ 2 |
ü
|
|||||||||||
7
|
ปรับปรุง
ทดสอบ
|
ü
|
|||||||||||
6
|
จัดทำเอกสารรายงานโครงงาน
|
ü
|
|||||||||||
8
|
ประเมินผลงาน
|
ü
|
|||||||||||
9
|
นำเสนอโครงงานหน้าชั้นเรียน
|
ü
|
ประโยชน์ที่ได้รับจากโครงงาน
1.ได้รับความรู้เกี่ยวกับเรื่องที่นำมาเป็นบทเรียนเรื่องวิธีการทำขนมไทย
2.ได้รับความสนใจจากบุคคลทั่วไป
3.สามารถทำให้ผู้เข้ารับชมเห็นคุณค่าและรู้จักอนุรักษ์ขนมไทยให้คงอยู่กับวัฒนธรรมไทย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น