บทที่ 1



บทที่ 1

บทนำ
ความเป็นมาของโครงการ
           ขนมจัดเป็นอาหารที่คู่สำรับกับข้าวไทยมาตั้งแต่ครั้งโบราณโดยใช้คำว่าสำรับกับข้าวคาว-หวาน โดยทั่วไปประชาชนจะทำขนมเฉพาะในงานเลี้ยง  นับตั้งแต่การทำบุญเลี้ยงพระ  งานมงคลและงานพิธีการ อาหารหวานที่จัดเป็นสำรับจะต้องประกอบด้วย  ของหวานอย่างน้อย 5 สิ่ง   ซึ่งต้องเลือกให้มีรสชาติ สีสัน ชนิด   ตลอดจนลักษณะที่กลมกลืนกัน แต่ละสำรับจะต้องมีผลไม้ 10 ที่ และขนมเป็นน้ำ 1 ที่เสมอขนมไทย   เป็นเอกลักษณ์ด้านวัฒนธรรมประจำชาติไทยอย่างหนึ่งที่เป็นที่รู้จักกันดี  เพราะเป็นสิ่งที่แสดงให้
เห็นถึงความละเอียดอ่อนประณีตในการทำ       ตั้งแต่วัตถุดิบ  วิธีการทำ ที่กลมกลืน พิถีพิถัน    ในเรื่องรสชาติ สีสันความสวยงาม กลิ่นหอม   รูปลักษณะชวนรับประทาน ตลอดจนกรรมวิธีการรับประทาน   ขนมแต่ละชนิด ซึ่งยังแตก
ต่างกันไปตามลักษณะของขนมชนิดนั้น ๆ 
           ขนมไทยที่นิยมทำกันทุก ๆภาคของประเทศไทย    ในพิธีการต่าง ๆ   เนื่องในการทำบุญเลี้ยงพระก็คือขนมจากไข่ และมักถือเคล็ดจากชื่อและลักษณะของขนมนั้น ๆ    งานศิริมงคลต่างๆ   เช่น งานมงคลสมรส ทำบุญวันเกิดหรือทำบุญขึ้นบ้านใหม่       ส่วนใหญ่ก็จะมีการเลี้ยงพระกับแขกที่มาในงาน      เพื่อเป็นศิริมงคลของงานขนมก็จะมีฝอยทอง    เพื่อหวังให้อยู่ด้วยกันยืดยาวมีอายุยืน      ขนมชั้น ก็ให้ได้เลื่อนขั้นเงินเดือน      ขนมถ้วยฟูก็ขอให้เฟื่องฟูขนมทองเอกก็ขอให้ได้เป็นเอก เป็นต้น
โครงงานขนมไทยที่ตั้งใจจัดทำขึ้นชิ้นนี้  จึงอยากจะให้ผู้ที่ได้รับชมได้ความรู้เกี่ยวกับขนมไทย     ได้เผยแพร่ให้คนรุ่นใหม่รู้จักขนมไทยและได้เผยแพร่ให้คนรุ่นใหม่รู้จักขนมไทยที่เป็นมรดกของชาวไทยมาแต่ช้านาน เพื่อสืบสานกระบวนการ และวิธีการทำให้ไปสู่ลูกหลานต่อไป


วัตถุประสงค์ของโครงงาน
            2.1 เพื่อได้ความรู้เกี่ยวกับขนมไทย
         2.2ได้เผยแพร่ให้คนรุ่นใหม่รู้จักขนมไทย
         2.3เพื่อให้คนที่สนใจได้เข้ามาศึกษา
         2.4เพื่อให้ได้รับความรู้เกี่ยวกับการทำให้มากขึ้น


ขอบเขตของโครงงาน
                 1.ใช้โปรแกรมUlead, Proshow Gold และ กล้องวิดีโอในการผลิตสื่อเพื่อการศึกษา
แผนดำเนินงาน
ที่
ขั้นตอนการดำเนินงาน
ระยะเวลาดำเนินงาน
เดือนมิถุนายน
เดือนกรกฎาคม
เดือนสิงหาคม
สัปดาห์ที่
สัปดาห์ที่
สัปดาห์ที่
1
2
3
4
1
2
3
4
1
2
3
4
1
คิดหัวข้อโครงงาน
ü











2
ศึกษาและค้นคว้าข้อมูล

ü










3
จัดทำโครงร่างเพื่อนำเสนอ


ü









4
ปฏิบัติการจัดทำโครงงาน



ü








5
นำเสนอรายงานความก้าวหน้า
ของโครงงานครั้งที่
1




ü







6
นำเสนอรายงานความก้าวหน้า
ของโครงงานครั้งที่
2





ü






7
ปรับปรุง ทดสอบ






ü





6
จัดทำเอกสารรายงานโครงงาน








ü



8
ประเมินผลงาน










ü

9
นำเสนอโครงงานหน้าชั้นเรียน











ü


ประโยชน์ที่ได้รับจากโครงงาน

                  1.ได้รับความรู้เกี่ยวกับเรื่องที่นำมาเป็นบทเรียนเรื่องวิธีการทำขนมไทย
                  2.ได้รับความสนใจจากบุคคลทั่วไป
                  3.สามารถทำให้ผู้เข้ารับชมเห็นคุณค่าและรู้จักอนุรักษ์ขนมไทยให้คงอยู่กับวัฒนธรรมไทย  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น